Sử dụng Aspirin liều thấp có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư được không?

Nghiên cứu mới cho thấy, hàng triệu người Mỹ sử dụng Aspirin liều thấp mỗi ngày để điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch đã giảm được đáng kể nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư.

giam-nguy-co-mac-cac-benh-ung

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong số hơn 130.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, những người thường xuyên sử dụng aspirin ở liều thấp giảm tới 7 đến 11% nguy cơ tử vong do ung thư trong vài thập kỷ tới.

Gần 13.000 người tham gia nghiên cứu chết vì ung thư trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, những rủi ro này phần nào thấp hơn đối với những người thường xuyên sử dụng aspirin liều thấp.

Nguy cơ tử vong vì đại tràng, vú, tuyến tiền liệt và ung thư phổi (đối với nam giới) thấp hơn ở những người thường xuyên sử dụng aspirin, so với những người không dùng khác.

Sự khác biệt lớn nhất đã xảy ra với người mắc ung thư đại tràng: Người sử dụng aspirin ít có nguy cơ mắc bệnh hơn khoảng 30%.

Tiến sĩ Ernest Hawk, giáo sư tại Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas tại Houston nói: “Nghiên cứu trên là bằng chứng mạnh mẽ cho việc aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.”

Các nhà nghiên cứu cho biết các phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy aspirin có khả năng chống lại ung thư. Nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng người ta không nên bắt đầu dùng aspirin hàng ngày với hy vọng tránh được bệnh ung thư.

Đặc biệt là bởi vì, aspirin tự bản thân nó có khả năng kháng ngưng kết tiểu cầu, còn sử dụng để ngăn chặn các chứng đột quỵ do tắc mạch máu não. Do đó lạm dụng aspirin chỉ để giảm nguy cơ ung thư có thể dẫn đến nguy cơ các căn bệnh khác tăng lên. Trong số đó có xuất huyết tiêu hóa và đột quỵ hem xuất huyết. Vì vậy, trước khi sử dụng aspirin, người bệnh cần thảo luận với bác sĩ của họ để tìm ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Thêm vào đó, khi thực hiện nghiên cứu này, người ta cũng nhận thấy ở độ tuổi từ 50 đến 69, không phải tất cả đối tượng được nghiên cứu đều nhận được tác động có ích giống nhau từ Aspirin. Tổ nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng aspirin liều thấp (thường là 81 miligam mỗi ngày) chỉ nên được xem xét để sử dụng cho những người có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ tăng cao trong vòng 10 năm sắp tới của cuộc đời họ.

Yin Cao, người đứng đầu nghiên cứu mới này, cũng đồng ý rằng tất cả bệnh nhân đều nên thảo luận với bác sĩ của họ trước khi sử dụng Aspirin liều thấp điều trị hằng ngày.

Theo Cuocsongkhoe.com