Tìm hiểu về bệnh Celiac (kỳ 1)

Seri tìm hiểu về bệnh Celiac – căn bệnh liên quan tới ruột non. Ở bài đầu tiên này, chúng tôi sẽ đưa ra những khái niệm cơ bản nhất về bệnh.

Khái niệm về bệnh Celiac

daubung_mfoe

 

Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tiêu hóa làm tổn thương ruột non. Bệnh xuất hiện khi bệnh nhân ăn phải các thực phẩm chứa gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy tự nhiên trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, và phổ biến trong thực phẩm như bánh mì, mì ống, bánh quy và bánh ngọt. Nhiều thực phẩm đóng gói sẵn, ngoài ra còn có cả son môi, các sản phẩm chăm sóc tóc và da, kem đánh răng, vitamin và các chất bổ sung chất dinh dưỡng, và hiếm gặp hơn là các loại thuốc có thể có chứa Gluten.

Bệnh có thể trở nên rất nghiêm trọng. Bệnh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa kéo dài và làm cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên ngoài ruột.

Bệnh Celiac khác với bệnh dị ứng với Gluten. Mặc dù triệu chứng của 2 căn bệnh này là như nhau, nhưng bệnh dị ứng Gluten không làm tổn thương ruột non.

Mức độ phổ biến của bệnh Celiac

Tại Mỹ, cứ 141 người thì có 1 người mắc căn bệnh này, mặc dù có thể bản thân họ không biết rằng mình đang mắc căn bệnh đó.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh Celiac.

Mặc dù bệnh celiac ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn ở khắp mọi nơi trên thế giới, bệnh này phổ biến hơn ở người da trắng và thường được chẩn đoán ở phụ nữ. Người ta sẽ dễ bị mắc căn bệnh này hơn nếu có người trong gia đình cũng mắc căn bệnh này. Bệnh Celiac cũng phổ biến hơn ở những người có các bệnh khác, như hội chứng Down, hội chứng Turner, và bệnh tiểu đường týp 1.

Các bệnh thường mắc kèm với bệnh Celiac

Khi bệnh nhân mắc Celiac, họ cũng sẽ có nguy cơ cao mắc phải các căn bệnh sau:

  • Bệnh Addison
  • Bệnh Hashimoto
  • Xơ gan nguyên phát
  • Đái tháo đường typ 1

Biến chứng của bệnh Celiac

Các biến chứng dài hạn của bệnh bao gồ

  • Suy dinh dưỡng, tình trạng thiếu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần phải khỏe mạnh
  • Tăng loãng xương hoặc xương mềm ra, gọi chung là chứng nhuyễn xương
  • Có các vấn đề về thần kinh và các vấn đề liên quan đến sinh sản

Các biến chứng hiếm gặp có thể bao gồm

  • Ung thư ruột
  •  Bệnh gan
  •  U lymphoma, ung thư của một phần của hệ miễn dịch được gọi là hệ bạch huyết bao gồm ruột

Trong một số ít trường hợp, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thu chất dinh dưỡng ngay cả khi bạn đã tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt để chống lại căn bệnh này. Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, ruột của bạn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và không thể chữa khỏi. Khi đó, bạn phải được nhận chất dinh dưỡng thông qua các phương pháp khác ngoài đường ăn uống.

Mời các bạn đón đọc kỳ 2 để biết thêm những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Theo cuocsongkhoe.com