Tìm hiểu về viêm gan C và cách phòng ngừa

Ai có nguy cơ bị nhiễm viêm gan C?

Viêm gan siêu vi C có thể không nằm trong danh sách các mối quan ngại về sức khỏe của bạn – đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ tham gia vào các hành vi nguy hiểm như sử dụng ma tuý tiêm. Nhưng trước khi bạn loại bỏ loại vi-rút gây bệnh thông thường này, hãy biết điều này: Có tới 75% những người bị nhiễm bệnh không biết điều đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Vi-rút có thể từ từ tấn công cơ thể bạn trong nhiều thập niên mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Và, trong thực tế, tuổi tác của bạn t có thể tăng dần làm tăng nguy cơ của bạn. Cách duy nhất để biết mình có bị nhiễm vi-rút viêm gan C hay không là xét nghiệm chuẩn đoán

 virus-hcv
( có tới 75% người bị nhiễm vi-rút viêm gan C mà không hề biết điều đó )

Sự kiện đáng báo động về viêm gan

Virus viêm gan C mới chỉ được phát hiện vào năm 1989 nhưng cho đến nay nó đã lây lan trên toàn thế giới. Cùng với virus viêm gan B , viêm gan C đang là mối nguy hại to lớn đối với con người  , trở thành một đại dịch ‘ thầm lặng ‘

4,5 triệu

Số người dân ở Việt Nam được ước tính mắc viêm gan C mãn tính

75%

Những người nhiễm virus viêm gan C thậm chí không biết

 

15 năm

Hoặc lâu hơn – đó là thời gian hầu hết mọi người sống với vi-rút trước khi được chuẩn đoán

 95%
Hoặc nhiều người sống chung với viêm gan C có thể được chữa trị khi chuẩn đoán sớm và điều trị thích hợp

Các triệu chứng của viêm gan C

Theo CDC ( trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ) , có đến 80% người mắc vi-rút viêm gan C không có triệu chứng. Một người  mắc vi-rút viêm gan C có thể kéo dài hàng chục năm mới xuất hiện triệu chứng, hoặc có thể bắt đầu xuất hiện triệu chứng từ một đến ba tháng sau khi bị nhiễm, hoặc không có biểu hiện triệu chứng gì.

Các triệu chứng biểu hiện có thể có gồm:

  • Vàng da, vàng mắt ( ít thấy ở bệnh nhân viêm gan C )
  • Nước tiểu sậm mầu , phân có màu trắng
  • Chán ăn , gầy sút , mệt mỏi
  • Buồn nôn , nôn , đau bụng ( thường đau ở hạ sườn phải ) , khó chịu

Viêm gan C không được điều trị sẽ phá hủy gan của bạn như thế nào?

Theo thời gian, viêm gan C gây viêm ở gan, có thể gây hại và thậm chí tiêu diệt tế bào gan. Không được kiểm soát, quá trình này có thể dẫn đến biến chứng gan nghiêm trọng, bao gồm:Xơ gan, hoặc sẹo ngăn gan hoạt động bình thường. Lúc đầu, xơ gan thường không có triệu chứng – nhưng theo thời gian nó có thể gây mệt mỏi, sụt cân, buồn nôn, đau bụng, ngứa và vàng da (sự đổi màu vàng của da và mắt).Ung thư gan, một nguy cơ tăng khi viêm gan C đã tiến triển thành xơ gan.Suy gan, hậu quả của bệnh gan tiến triển, trong đó gan bị tổn thương nghiêm trọng và không thể hoạt động. Ở giai đoạn này, có thể cần ghép gan.Tuy nhiên, những biến chứng về sức khỏe này có thể ngăn ngừa được nếu được chuẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Hãy là người có trách nhiệm về sức khỏe của bạn

Các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe có thể là kết quả của bệnh viêm gan không được điều trị C. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về viêm gan C và thực hiện các bước sau:

1. Được kiểm tra. Ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

2. Được điều trị. Mặc dù không có thuốc chủng ngăn ngừa viêm gan C, nếu bạn được chẩn đoán, các loại thuốc kháng vi-rút có thể chữa trị nhiễm trùng trong hầu hết các trường hợp. Điều quan trọng là điều trị trước khi bất kì biến chứng nguy hiểm nào xảy ra.

3. Biến thói quen lành mạnh thành lối sống. Có được giấc ngủ chất lượng, ăn một chế độ ăn bổ dưỡng, và tránh uống rượu – tất cả đều thúc đẩy một gan khỏe mạnh và sức khỏe khỏe mạnh.

4. Tránh các hành vi nguy cơ cao mắc phải viêm gan . Chúng bao gồm việc chia sẻ kim tiêm chích ma túy hoặc xăm. Ngoài ra, không chia sẻ các vật dụng chăm sóc cá nhân có thể tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh, như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng.

Ghi nhớ: Ngay cả khi bạn đã được chữa khỏi viêm gan C, có khả năng bạn có thể được tái nhiễm.