Dầu dừa và những lợi ích với bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến gây cho bạn rất nhiều phiền toái và tự ti trong cuộc sống. Bạn muốn điều trị dứt điểm bệnh vẩy nến tuy nhiên nếu dùng thuốc tây thì bạn lại lo ngại về những tác dụng phụ của nó. Có một sản phẩm từ thiên nhiên thực sự có lợi cho hỗ trợ điều trị vẩy nến, đó chính là dầu dừa. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích rõ vì sao dầu dừa lại hữu hiệu tới vậy với bệnh vẩy nến.

dau-dua-va-nhung-loi-ich-voi-benh-vay-nen

Dầu dừa chiết từ đâu

Dầu dừa là phần dầu được chiết ra sau khi dùng nhiệt độ tách chúng ra khỏi phần cùi dừa trắng bằng chưng cất. Nhiều người sử dụng dầu dừa lên tóc, móng tay và xem nó như một sản phẩm làm đẹp tự nhiên vô cùng an toàn và chất lượng.

Có hai loại chính là dầu dừa thô và dầu dừa tinh chế. Chúng hầu như không còn mùi dừa sau khi đi qua hàng loạt bước chiết tách, tẩy trắng và khử mùi. Trong nhà bếp, dầu dừa cũng có thể được dùng để chiên, xào, nướng bánh.

Dầu dừa thô được làm từ trái dừa tươi, quá trình lấy dầu dừa thô hiện nay dùng rất ít nhiệt độ và có thể gần coi như là quá trình “ép lạnh”. Dầu dừa thô vẫn còn mùi dừa và được dùng chủ yếu trong nhà bếp để nấu nướng. Tốt nhất hãy sử dụng chúng cho món salad hoặc những món nhiệt độ thấp hoặc trung bình. Tránh những món chiên, xào hoặc nướng.

Dầu dừa tinh chế (VCO – Virgin Coconut Oil) là loại được các chuyên gia y tế đánh giá cao hơn về lợi ích với sức khỏe, trong cả chế độ ăn và phương pháp chăm sóc da. Dầu dừa tinh chế, dầu dừa ép về cơ bản cũng không được chế biến ở nhiệt độ quá cao nên vẫn giữ được trọn vẹn sức mạnh cho đợt nhiễm khuẩn tiếp theo.

Tác động của dầu dừa lên da bao gồm:

  • Dưỡng ẩm cho da
  • Giảm đau, giảm các triệu chứng viêm, sưng tấy
  • Diệt vi khuẩn và kí sinh ngoài da

Dầu dừa với làn da của bạn

dau-dua-va-nhung-loi-ich-voi-benh-nhan-vay-nen

Khi bạn bôi VCO lên da, trước tiên chúng sẽ giúp giữ độ ẩm cho da, sau đó là làm dịu da, giảm tấy đỏ và sưng, kiểm soát sự phát triển của một số vi khuẩn. Các nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của VCO trong ngăn ngừa các triệu chứng của viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến, eczema.

Các bệnh về da kể trên có cơ chế tác động khá tương tự nhau, về chữa trị cũng đều là tuân theo nguyên tắc dưỡng ẩm, tăng độ đàn hồi và diệt khuẩn, tẩy da chết giúp giảm ngứa. Vì vậy tuy các bệnh lý là khác nhau nhưng VCO đều mang lại những hiệu quả nhất định trên lâm sàng đối với điều trị những bệnh này.

Cụ thể tác dụng của dầu dừa với bệnh vẩy nến

Dầu dừa trong điều trị vẩy nến đóng vai trò là một chất bôi da bổ sung với chế độ dùng thuốc cũng như sinh hoạt. Đối với các loại thuốc chống vẩy nến chứa corticoid, chúng sẽ làm mỏng da và tăng kích ứng của niêm mạc da với các yếu tố tấn công bên ngoài. Do đó, dầu dừa lúc này như một hàng rào bảo vệ, vừa giữ ẩm, vừa ngăn ngừa vi khuẩn và tái tạo tế bào cho da của bạn.

Bệnh vẩy nên có khả năng phát triển mạnh nhất là trên da đầu, sau đây là những bước để phối hợp dầu dừa cùng những phương pháp điều trị chuyên sâu sao cho hiệu quả.

  • Dùng lược chải nhẹ dầu lên phần da đầu đang bị vẩy nến
  • Nhẹ nhàng massage da đầu đặc biệt phần bị tổn thương
  • Bọc tóc bạn để dưỡng ẩm bằng khăn hoặc mũ tắm, để yên trong 30 – 60 phút.
  • Rửa tóc và da đầu trở về bình thường bằng dầu gội

Hướng điều trị của bệnh vẩy nến thực sự rất đa dạng. Nếu người bệnh không thực sự biết hướng đi mục tiêu nào cho mình, hãy đi gặp bác sĩ để có những giải đáp phù hợp nhất với bạn. Đồng thời hãy theo dõi chúng tôi trên những bài viết cùng chuyên mục, từ đó có những góc nhìn mới mẻ và lưu ý cốt lõi trong phòng và điều trị các bệnh da liễu.

Theo cuocsongkhoe.com