Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư da

Ngày nay với việc tầng ozon đang bị phá hủy chưa từng có trong lịch sử thì nguy cơ mắc ung thư da ngày càng cao. Do da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với tia tử ngoại rất nhiều. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy nguy cơ ung thư da của bạn đang tăng cao? Cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để khám phá điều đó.

nhung-dau-hieu-canh-bao-nguy-co-ung-thu-da

1, Dày sừng quang hóa

Những mảng vảy nhỏ, có viền này là do bệnh nhân đã tiếp xúc với mặt trời quá nhiều. Chúng thường xuất hiện ở đầu, cổ hoặc tay, nhưng có thể tìm thấy ở những chỗ khác trên cơ thể. Chúng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư da, nhưng cũng rất khó để có thể chẩn đoán liệu 1 mảng sừng quang hóa có thay đổi và phát triển thành ung thư da không. Hầu hết trường hợp chúng không tiến triển tồi tệ như vậy, nhưng các bác sĩ khuyên nên điều trị sớm để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào vảy. Những người da trắng, tóc vàng hoặc tóc đỏ có đôi mắt màu xanh lá cây hoặc xanh da trời là những người có nguy cơ cao nhất.

2, Viêm môi quang hóa

Có liên quan tới dày sừng quang hóa, viêm môi quang hóa là 1 dấu hiệu tiền ung thư sớm của căn bệnh ung thư da, thường xuất hiện ở môi dưới. Có thể thấy môi bệnh nhân xuất hiện vảy, xù xì. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm sưng môi, mất đường biên giữa môi và da,… Viêm môi quang hóa có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy nếu không được điều trị kịp thời.

3, Nốt ruồi cũng có thể là dấu hiệu tiền ung thư da

Một nốt ruồi là sự phát triển lành tính của tế bào bạch cầu, tế bào tạo ra màu da. Mặc dù rất ít nốt ruồi trở thành ung thư, nốt ruồi bất thường có thể phát triển thành u ác tính theo thời gian. Bề mặt nốt ruồi bình thường thường mịn. Loại nốt ruồi có thể thay đổi thành ung thư da thường có hình dạng không đều, chứa nhiều màu sắc, và lớn hơn kích thước của một cái tẩy bút chì! Hầu hết nốt ruồi đều xuất hiện ở tuổi vị thành niên. Nếu bạn có thêm nốt ruồi ở tuổi trưởng thành, đó cũng sẽ là một dấu hiệu bất thường.

Mẹo để kiểm tra sàng lọc nốt ruồi bất thường có thể dẫn tới ung thư

Kiểm tra da của bạn thường xuyên. Vị trí bạn nên thường xuyên kiểm tra là lưng, đối với nam, và chân, đối với nữ. Kiểm tra cả các khu vực “ẩn”: giữa ngón tay và ngón chân, háng, lòng bàn chân, lưng gối. Kiểm tra da đầu và cổ của bạn.

Theo Cuocsongkhoe.com