Những điều cần biết về bệnh loãng xương

Lối sống hiện đại ngày càng đẩy chúng ta đến gần hơn với nguy cơ loãng xương do ít có thời gian chú ý đến ăn uống và vận động thích hợp,  những người làm văn phòng, người trung niên,nhất là phụ nữ tuổi mãn kinh dễ bị loãng xương nhất

loang-xuong

Khái niệm về bệnh loãng xương

Loãng xương là bệnh gây biến dạng cột sống, sụp lún đốt sống khiến chiều cao giảm sút, gù lưng khi lớn tuổi.Hậu quả nghiêm trọng nhất là gây gãy xương đôi khi chỉ có dư chấn nhẹ. Các vị trí dễ bị gãy xương là xương cẳng tay, cổ xương đùi và đốt sống. Đây đều là những vị trí quan trọng và sẽ rất nguy hiểm khi bị gãy, không những khó phục hồi mà còn có thể gây tàn phế thậm chí tử vong

Nguyên nhân gây loãng xương

Đầu tiên là chế độ ăn thiếu canxi. Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng trung ương, bữa ăn hàng ngày của người Việt hiện nay chỉ cung cấp khoảng 500mg canxi trong khi người trưởng thành mỗi ngày cần tới 1000-1200 mg canxi/ngày. Như vậy nhu cầu canxi của cơ thể chỉ mới được đáp ứng khoảng 50%,về lâu dài sẽ dẫn đến loãng xương. Lối sống thiếu vận động hiện nay cũng khiến quá trình hủy xương diễn ra nhanh hơn và quá trình tái tạo hoạt động kém lại.

Phụ nữ tuổi mãn kinh được đánh giá là đối tượng có nguy cơ loãng xương cao nhất. Do ở giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ bắt đầu giảm sản xuất estrogen – loại hormon ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp canxi.Thời kì mãn kinh, lượng estrogen được ghi nhận có thể giảm đến 80% nên quá trình hủy xương diễn ra nhanh hơn quá trình tái tạo, xương sẽ trở nên xốp và giòn.

Làm thế nào để phòng ngừa loãng xương

Để ngăn ngừa loãng xương, ngoài việc năng tập thể dục, bạn nên tránh hút thuốc, hạn chế tiêu thụ chất kích thích như trà, café, đồ uống có cồn và soda. Chất cafein có thể can thiệp vào sự hấp thu canxi, còn bia rượu và thuốc lá theo nghiên cứu được cho là nguyên nhân hàng đầu gây hủy xương.

Song song đó, cơ thể cần được cung cấp một lượng canxi đủ, trước tiên là ở các thực phẩm hàng ngày. Canxi có nhiều trong trứng, hải sản và chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa  chua, sữa… Nếu không muốn tiêu thụ nhiều chất béo, bạn có thể thay thế bằng các sản phẩm sữa tách béo, không kem. Rau quả giàu magiê và kali cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ xương.

Người trung niên, nhất là phụ nữ trước và sau mãn kinh có thể uống bổ sung canxi tuy nhiên cần thận trọng bà tham khảo ý kiến Dược sĩ khi sử dụng các sản phẩm trên thị trường. Ngoài việc xem xét nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất nên chọn những sản phẩm có thành phần canxi từ thiên nhiên vì dễ hấp thụ. Bổ sung thêm các vitamin C, D, K cho cơ thể sẽ giúp tăng hiệu quả việc hấp thu canxi. Cuối cùng,hãy thực hiện việc đo loãng xương 3-6 tháng/lần để kiểm soát nguy cơ, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh loãng xương./.