Phối hợp các phương pháp trong việc điều trị viêm khớp gối

PHỐI HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP GỐI

Ruth Cohen, một bác sĩ chỉnh hình 57 tuổi ở Greenvale, Hoa Kỳ đã sống chung với viêm khớp gối hơn mười năm. Tuy nhiên cô luôn cố gắng để không cần dùng đến phẫu thuật thay thế khớp. Cô đã phối hợp một số phương pháp điều trị thay thế và bước đầu cho thấy hiệu quả. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số phương pháp đang được sử dụng phổ biến trong y học hiện đại.

phoi-hop-cac-phuong-phap-trong-dieu-tri-viem-khop-goi

Châm cứu

Cohen đã từng thử phương pháp này nhưng nhanh chóng bỏ cuộc vài tuần sau đó. “Thành thật mà nói, tôi không cảm thấy nhẹ nhõm hơn” cô nói. Nhưng điều đó không có nghĩa là phương pháp này sẽ không có hiệu quả với bạn. Theo một thống kê có một số bệnh nhân rất nhạy cảm và có đáp ứng tốt với châm cứu trong khi những người khác lại không được như vậy. Vấn đề ở đây là hãy tìm cho mình một cơ sở y tế uy tín để bạn hoàn toàn tin tưởng trong quá trình trị liệu.

Glucosamine và Chondroitin

Cohen dùng phối hợp hai hoạt chất glucosamine và chondroitin cho quá trình điều trị viêm khớp gối của cô. Các bác sĩ đánh giá rằng, sự kết hợp của hai chất này là một ý tưởng khá hay và họ cũng thường chỉ định cho những bệnh nhân viêm khớp của mình. Liều thường dùng là 500 – 1500mg mỗi ngày. Glucosamine và chondroitin là hai chất rất có ý nghĩa trong tái tạo hoạt dịch khớp và bảo vệ sụn. Có một số bệnh nhân không đáp ứng với thuốc này, tuy nhiên đó không phải số đông.

Thái cực quyền

Những bài tập dưỡng sinh hay Thái cực quyền sẽ giúp tăng sự dẻo dai của cơ xương khớp, đồng thời làm lưu thông khí huyết giúp tinh thần minh mẫn. Từ đó mà đẩy lùi bệnh tật, những ổ viêm và sự thoái hóa khớp cũng được ức chế và làm chậm lại. Trong một nghiên cứu trên nhóm người thực hiện luyện tập Thái cực quyền, thống kê mức độ viêm khớp đã cho kết quả tốt hơn hẳn sau 12 tuần so với những người không tập luyện.

Massage

Việc này vừa mang lại cảm giác thư thái về đầu óc cũng như thoải mái cho các khớp của bạn. Các khớp sẽ được giải phóng, các cơ và mạch máu xung quanh cũng trở nên linh hoạt hơn, từ đó làm giảm cơn đau khớp gối. Bạn có thể tham khảo về phương pháp massage “Thụy Điển”, trong đó có sử dụng các đường vuốt dài, những cú nhào và trượt trên da. Một nghiên cứu đã cho thấy sự hiệu quả của phương pháp trên những bệnh nhân dành ít nhất một giờ massage trong một tuần trị liệu.

Yoga

Yoga có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp cải thiện tinh thần và thể lực, chúng còn giúp bạn linh hoạt hơn, ngăn chặn quá trình thoái hóa, điều hòa nhịp tim và chống lại các ổ viêm. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng chúng. Chỉ nên tập với những bài tập nhẹ và tư thế đơn giản, đừng làm các khớp gối của bạn trong tình trạng căng thẳng quá mức, điều đó sẽ làm những cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Thiền định được cho là tốt nhất. Thiền làm cho tâm trạng của bạn hoàn toàn được giải tỏa, bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với bản thân, cải thiện sức khỏe. Các tổn thương do đó cũng giảm mức độ tiến triển và lây lan. Bạn có rất nhiều lựa chọn, hãy thử thiền định, tụng kinh hoặc hít thở sâu. Bạn có thể tự học hoặc tham gia những lớp dạy thiền uy tín.

Cho dù bạn sử dụng loại hình điều trị nào, hãy luôn tuân thủ theo những khuyến cáo của bác sĩ. Luôn theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh để kịp thời có những biện pháp can thiệp khi cần thiết. Việc phối hợp và thử nhiều phương pháp là nên làm để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân, từ đó gắn bó cũng như kiên trì với phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo cuocsongkhoe.com