Nhưng điều cần biết về bệnh zona thần kinh

Vaccine ngừa zona cũng là vaccine cho bệnh thủy đậu vì hai bệnh này đều do virus Varicella zoster gây ra. Hiện nay việc tiêm ngừa vaccine thủy đậu đã trở thành hoạt động thường quy trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

nhung-dieu-can-biet-ve-vaccine-cho-benh-zona-than-kinh

Vaccine zona là gì?

Vaccine này thuộc loại vaccine virus sống giảm động lực, tiêm một liều duy nhất trên cánh tay, virus đã được làm cho suy yếu và đưa vào cơ thể người, qua đó kích thích hệ miễn dịch sinh ra kháng thể tự nhiên chống lại virus Varicella zoster – loại virus gây ra cả bệnh zona thần kinh và thủy đậu. Sau đây là những vấn đề thắc mắc xung quanh việc tiêm phòng vaccine zona thần kinh cho những người có nguy cơ mắc bệnh.

Đối tượng nào nên chủng ngừa vaccine zona thần kinh

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, độ tuổi thường bắt đầu bị bệnh là 40 và gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 50. Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng đã chỉ ra rằng vaccine zona làm giảm tỷ lệ mắc zona 51%, giảm chứng đau sau zona 66% trên nhóm người già và suy giảm miễn dịch. Vaccine làm giảm tỷ lệ mắc hơn 60% ở nhóm người trên 60 tuổi, giảm được 40% ở người trên 70 tuổi. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ khỏi hình thái zona nặng là rõ ràng hơn trên người già, còn lại trên các nhóm khác tương đối giống nhau.

Dựa trên 2 nghiên cứu cơ bản này, FDA và CDC đã chấp nhận tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi và người bị suy giảm miễn dịch vào năm 2006 và 2008. CDC cũng khuyến cáo nên tiêm chủng cho cả những người mắc bệnh mạn tính, người có bệnh miễn dịch và tiềm tàng của suy giảm miễn dịch. Trong năm 2014, đã có 28% người trên 60 tuổi có tiêu chuẩn phù hợp được tiêm phòng zona. FDA đã mở rộng tiêm chủng cho đối tượng từ 50-59 tuổi, sau đó đã giảm được tỷ lệ mắc zona 70% trên lứa tuổi này.

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ số chi phí – lợi ích cao gấp 3 lần ở nhóm tuổi 50 so với nhóm tuổi 60.

Nghiên cứu này đã thúc đẩy CDC đi tới quyết định sẽ tiêm chủng zona cho những người bắt đầu bước vào tuổi 60. Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy biến chứng sẽ càng nhiều khi tuổi càng cao và hiệu quả bảo vệ của vaccine cũng giảm đi theo tuổi. Tuy nhiên, đối với nhóm mắc herpes lại không cho kết quả như vậy. Hiệu quả bảo vệ của vaccine không phụ thuộc vào việc tiêm chủng mới thực hiện hay đã thực hiện từ lâu mà chắc chắn sẽ giảm cùng với tuổi đời của người được tiêm.

Đối tượng nào không nên chủng ngừa vaccine zona thần kinh

Những đối tượng không nên chủng ngừa vaccine zona hay vaccine thủy đậu khi:

  • Hệ miễn dịch của người bệnh đang suy yếu hoặc đang điều trị một số thuốc ức chế miễn dịch.
  • Người đang điều trị ung thư, hóa trị, xạ trị.
  • Người có tiền xử ung thư tủy xương, ung thư hệ bạch huyết.
  • Đã hoặc đang điều trị lao.
  • Người có cơ địa dị ứng với gelatin, kháng sinh neomycin hoặc bất cứ thành phần nào khác của vaccine thủy đậu.
  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người muốn có thai trong vòng 3 tháng tới.

Người từng bị thủy đậu có cần dùng vaccine nhắc lại?

Tất nhiên rồi, nếu có thể hãy tiêm nhắc lại vaccine ngừa thủy đậu hay vaccine zona thần kinh. Virus gây bệnh thủy đậu sau đợt gây bệnh nếu không được tiêu diệt hoàn toàn vẫn có thể tồn tại ở các dây thần kinh và đợi chờ cơ hội phát bệnh zona.

Các phản ứng phụ thường gặp

Tuy rất hiếm gặp nhưng cũng không nằm ngoài khả năng bạn có thể gặp một số phản ứng sau khi tiêm vaccine. Thường gặp như sốt, đỏ, đau, sưng vùng tiêm và đau đầu.

Các phản ứng thường hết sau 1 – 2 ngày, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, hãy lập tức thông báo cho bác sĩ để có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Xem thêm: Phòng và điều trị zona thần kinh | Triệu chứng bệnh zona thần kinh

Theo Cuocsongkhoe.com