Những loại thuốc trong điều trị đau nửa đầu

Đau nửa đầu là chứng bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống và công việc của bạn. Chúng thường gây ra những cơn đau đầu cấp tính, đau nhói như búa bổ kèm theo buồn nôn, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Điều trị đau nửa đầu bao gồm kết hợp giữa dùng thuốc và chế độ luyện tập cũng như ăn uống. Tuy vậy điều trị bằng thuốc vẫn là yếu tố then chốt trong điều trị đau nửa đầu.

thuoc-ieu-tri-au-nua-au

Phân loại thuốc điều trị đau nửa đầu

Thuốc điều trị đau nửa đầu về cơ bản được phân thành hai loại chính.

  • Thuốc giảm đau cấp tính: chúng chỉ điều trị được triệu chứng tạm thời giúp bạn bớt cảm giác đau chứ không điều trị nguyên nhân và cũng không làm thuyên giảm bệnh tình về lâu dài. Nếu dụng thuốc từ khi phát hiện những triệu chứng của cơn đau đầu, bạn có thể giảm đáng kể những tác động của cơn đau đến cuộc sống.
  • Thuốc phòng ngừa đau nửa đầu: chúng có thể là những thuốc tác động vào nguyên nhân đau nửa đầu, điều trị lâu dài. Thuốc thường được kê theo đơn của bác sĩ hoặc dược sĩ, có thể bạn sẽ phải dùng chúng hàng ngày và thường xuyên.

Các loại thuốc này thường được phối hợp với nhau trong điều trị đau nửa đầu. Hãy hợp tác chặt chẽ với bác sĩ hoặc dược sĩ để nắm được chỉ định đặc biệt và những lưu ý khi dùng những thuốc này. Các bác sĩ và dược sĩ sẽ kê toa theo thuốc có ít tác dụng phụ nhất nhưng vẫn đảm bảo cải thiện được tình trạng của bạn. Lưu ý tác dụng phụ, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.

Thuốc giảm đau cấp tính

Nếu chứng đau đầu của bạn đến thoáng qua ở mức nhẹ và trung bình, không theo chu kì và thường xuyên thì các bác sĩ thường khuyên bạn dùng loại thuốc này trước tiên. Đơn giản vì chúng có ít tác dụng phụ hơn những thuốc điều trị nguyên nhân. Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi sử dụng kéo dài và ở liều cao. Các thuốc trong nhóm này cũng được khuyên kết hợp với nhau để tăng hiệu quả, ví dụ sự kết hợp giữa paracetamol và naproxen.

Nhóm thuốc này bao gồm:

  • Thuốc không cần kê đơn: đa phần là các thuốc giảm đau chống viêm phi steroid (NSAIDs) như paracetamol, aspirin. Và một số thuốc kích thích thần kinh trung ương, co mạch như caffeine.
  • Thuốc bán theo đơn: triptans (chất chủ vận thụ thể serotonin), các hoạt chất tương tự như sumatriptan, zolmitriptan. Dẫn xuất ergotamine như cafergot.

Thuốc phòng ngừa đau nửa đầu

Các thuốc dùng trong phòng ngừa đau nửa đầu bao gồm:

  • Thuốc chống co giật, như topiramate.
  • Thuốc chống trầm cảm, như amitriptyline.
  • Thuốc kháng histamine, như cyproheptadine.
  • Thuốc chẹn beta, như propranolol.
  • Độc tố BotulinumThuốc Botulinum, như Botox.
  • Thuốc chẹn kênh calci, như verapamil.

Các thuốc phòng chống đau nửa đầu được kê theo đơn khi bạn có những cơn đau đầu thường xuyên và kéo dài (thường là trên hai lần một tuần), hoặc khi thuốc giảm đau không mang lại hiệu quả, các diễn biến bất thường của đau nửa đầu khiến cuộc sống và công việc của bạn bị đảo lộn.

Các cơn đau đầu thường bị tái phát khi bạn phụ thuộc quá nhiều vào thuốc, dùng thuốc không theo toa, đặc biệt các thuốc giảm đau cấp tính. Hãy phản ánh với bác sĩ về tình trạng của bạn nếu bạn phải dùng thuốc giảm đau trên hai lần một tuần trong một thời gian dài.

Đau nửa đầu thường đi kèm với một số rối loạn khác như bệnh trầm cảm hay buồn nôn, choáng váng. Vì vậy trong đơn thuốc của bạn có thể sẽ cần được kê thêm một số loại thuốc để điều trị những bệnh lý liên quan. Hãy tuân thủ chặt chẽ theo đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ, cân bằng giữa chế độ sinh hoạt hợp lý và dùng thuốc. Đặc biệt là bạn cần kiên trì và nỗ lực trong quá trình điều trị bệnh, chúng tôi tin rằng tình trạng đau nửa đầu của bạn sẽ sớm được cải thiện.

Theo cuocsongkhoe.com