Những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú (phần 1)

Vào năm 1940, nguy cơ bị ung thư vú trong cuộc đời 1 người phụ nữ là khoảng 5% (Cứ 20 người thì có 1 người mắc ung thư vú). Đến năm 2012 thì con số này là khoảng 12% (Cứ 8 người thì có ít nhất 1 người mắc ung thư vú). Trong nhiều trường hợp người ta không biết tại sao một người phụ nữ lại mắc ung thư vú. Trên thực tế có tới 1 nửa số phụ nữ không mang những yếu tố nguy cơ của căn bệnh này.

ung-thu-vu

Những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú

Yếu tố nguy cơ là tất cả những thứ xung quanh bệnh nhân làm gia tăng khả năng mắc 1 căn bệnh của một người. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau.

Tuy nhiên nếu 1 người có 1 yếu tố nguy cơ, hoặc thậm chí là nhiều hơn 1 thì cũng không thể chắc chắn người đó sẽ mắc căn bệnh này. Nhưng nhận biết được các yếu tố nguy cơ sẽ giúp phòng ngừa phần nào khả năng mắc căn bệnh đó.

Những yếu tố nguy cơ có ý nghĩa bệnh lý cao với bệnh ung thư vú

Tiền sử

Một người phụ nữ có tiền sử ung thư ở một bên vú, như ung thư biểu mô dạ dày tại chỗ (DCIS) hoặc ung thư vú xâm lấn, có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 3 đến 4 lần mắc ung thư ở bên vú còn lại hoặc ở phần khác chỗ ung thư ban đầu. (điều này khác với việc ung thư ban đầu tái phát sẽ tái phát tại chỗ).

Tuổi tác

Nguy cơ ung thư vú tăng theo tuổi tác. Khoảng 77% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm ở độ tuổi trên 50, và gần 50% ở độ tuổi từ 65 trở lên. Nguy cơ sẽ tăng lên như sau:

Ở phụ nữ độ tuổi 40 đến 50, cứ 68 người thì có 1 người mắc bệnh.

Độ tuổi 50 đến 60, cứ 42 người thì có 1 ca bệnh.

Độ tuổi 60 đến 70, con số này là 28, và từ 70 đến 80 thì cứ 26 người có 1 ca mắc.

Những yếu tố nguy cơ có ý nghĩa bệnh lý cao trung bình với bệnh ung thư vú

Tiền sử gia đình cận huyết

Có mẹ, em gái, hoặc con gái bị ung thư vú đặt phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nếu bệnh nhân này phát triển ung thư vú trước khi mãn kinh và bị ung thư ở cả hai vú. Có 1 người cận huyết mắc ung thư vú sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú ở nữ giới. Nguy cơ sẽ tăng thêm 3 lần nếu có 2 người phụ nữ cận huyết mắc ung thư vú.

Nếu người cận huyết mắc bệnh là nam giới thì vẫn tăng nguy cơ mắc ung thư vú của phụ nữ

Di truyền học

Khoảng 5% đến 10% trường hợp ung thư vú được cho là di truyền. Những người mang những thay đổi của một trong hai gen ung thư vú gia đình gọi là BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ cao hơn. Phụ nữ có thay đổi di truyền trong gen BRCA1 có nguy cơ phát triển ung thư vú từ 55% – 65 tuổi, và những người có thay đổi di truyền trong gen BRCA2 có tới 45% cơ hội phát triển ung thư vú.

Hết phần 1, mời các bạn đón đọc tiếp phần 2 để biết thêm những yếu tố nguy cơ của ung thư vú nhé.

>> Những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú (phần 2)

Theo Cuocsongkhoe.com