Triệu chứng và nguyên nhân gây tiêu chảy (phần 2)

Trong phần trước chúng tôi đã đưa ra các nguyên nhân đầu tiên gây tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy dai dẳng. Trong phần 2 này chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính. Phần sau chúng tôi sẽ đưa ra các triệu chứng chung của căn bệnh này.

tieu-chay_2_800x600

Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính

Một số bệnh nhiễm trùng, dị ứng thực phẩm và các bệnh không dung nạp, các vấn đề về đường tiêu hóa, phẫu thuật vùng bụng và việc sử dụng lâu dài các loại thuốc có thể gây tiêu chảy mãn tính.

Nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng gây tiêu chảy sẽ không biến mất chừng nào chưa có các biện pháp can thiệp. Ngoài ra, sau khi bị nhiễm trùng, mọi người có thể có vấn đề tiêu hóa carbohydrate như lactose hoặc protein trong các loại thực phẩm như sữa bò, sản phẩm sữa hoặc đậu nành. Vấn đề tiêu hóa carbohydrate hoặc protein có thể kéo dài tiêu chảy. (Gây ra các bệnh không dung nạp).

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp

  • Dị ứng với các loại thực phẩm như sữa bò, đậu nành, ngũ cốc, trứng và hải sản có thể gây tiêu chảy mãn tính.
  • Không dung nạp lactose là một tình trạng phổ biến có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống các chất lỏng có chứa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.
  • Không dung nạp fructose là một tình trạng có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống chất lỏng có chứa fructose, một loại đường có trong trái cây, nước trái cây và mật ong. Fructose được thêm vào nhiều loại thực phẩm và nước giải khát làm chất làm ngọt được gọi là xi-rô ngô fructose cao.
  • Các loại đường như sorbitol, mannitol và xylitol có thể gây tiêu chảy ở một số người. Kẹo không đường và kẹo cao su thường bao gồm các chất này.

Vấn đề đường tiêu hóa

Vấn đề đường tiêu hóa có thể gây tiêu chảy mãn tính bao gồm

  • Bệnh celiac
  • Bệnh Crohn
  • Hội chứng ruột kích thích và rối loạn tiêu hóa
  • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ
  • Viêm loét đại tràng

Phẫu thuật vùng bụng

Bạn có thể bị tiêu chảy mãn tính sau các phẫu thuật ở vùng bụng. Các phẫu thuật này bao gồm phẫu thuật (hoặc cắt bỏ) ruột thừa, túi mật, ruột già, gan, tuyến tụy, ruột non, lá lách hoặc dạ dày.

Việc sử dụng thuốc lâu dài

Thuốc phải uống trong một thời gian dài có thể gây tiêu chảy mãn tính. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, có thể thay đổi hệ thực vật đường ruột bình thường và tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium difficile, một loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy mãn tính.

Theo:Cuocsongkhoe.com