Ung thư gan nguyên phát – những điều cần biết (phần 1)

Gan là một bộ phận có chức năng thanh lọc máu trong cơ thể, chuyển hóa thức ăn, tích lũy đường dưới dạng Glycogen để có thể chuyển hóa thành Glucose khi cần thiết. Thông thường, các tế bào gan sẽ thực hiện các chức năng này đến khi chúng bị hư hại hoặc phá hủy vì nguyên nhân nào đó. Sau đó gần như ngay lập tức các tế bào gan mới sẽ tái sinh và thay thế tế bào gan đã bị mất.

ung-thu-gan-nguyen-phat

Nhưng một khi bạn bị ung thư gan nguyên phát, những tế bào gan sẽ phát triển với tốc độ không thể kiểm soát được. Các tế bào ung thư sẽ bắt đầu chiếm chỗ và làm cho các tế bào bình thường gặp trở ngại trong quá trình thực hiện chức năng của chúng.

Từ nguyên phát ở đây được dùng với nghĩa là nguyên nhân xuất phát từ bản thân lá gan của bạn. Nếu ung thư khởi nguyền ở một nơi khác trong cơ thể sau đó lây lan tới gan thì gọi là ung thư gan thứ phát. 2 loại ung thư này khác nhau và cách chữa trị cũng khác nhau.

Cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể mắc bệnh ung thư gan nguyên phát, tuy nhiên bệnh phổ biến hơn ở những người trung niên và cao tuổi. Có nhiều loại ung thư nguyên phát khác nhau, ứng với đó là các cách điều trị khác nhau. Các bác sĩ sẽ cho bạn lựa chọn phù hợp tối ưu với trạng thái của bản thân.

Các loại ung thư gan nguyên phát

Ung thư tế bào gan (Hepatocellular cancer – HCC) là loại ung thư phổ biến nhất bắt đầu ở gan. Hầu hết những người mắc bệnh này cũng mắc luôn các bệnh gan khác như xơ gan. Bệnh thường gặp ở nam giới hơn phụ nữ.

Các loại ung thư gan nguyên phát khác gồm:

  • Ung thư ống mật (ung thư đường mật). Gan tạo ra mật, giúp bạn tiêu hóa chất béo. Mật di chuyển ra khỏi gan trong các ống được gọi là ống dẫn mật. Ổ ung thư xuất phát từ các ống này.
  • Ung thư tế bào gan dạng xơ vẹt. Là loại ung thư gan nguyên phát ít phổ biến. Không giống như ung thư tế bào gan điển hình, loại này thường được phát hiện ở phụ nữ dưới 35 tuổi không mắc bệnh gan.
  • Sacom mạch. Được tìm thấy ở mạch máu.
  • U nguyên bào gan. Bệnh ung thư hiếm gặp này thường thấy ở trẻ nhỏ hơn 3 tuổi. Nếu phát hiện sớm thì có khả năng cao điều trị khỏi hoàn toàn.

Các xét nghiệm và kiểm tra ung thư tế bào gan nguyên phát

Thông thường các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ bắt đầu kiểm tra vật lý để tìm vị trí khối u hoặc vấn đề bất thường. Đồng thời hỏi thăm bệnh sử của bạn.

Các xét nghiệm cần có bao gồm:

  • Xét nghiệm máu: Tìm dấu hiệu của ung thư.
  • Chụp chiếu hình ảnh.
  • Sinh thiết.

Mời các bạn đón đọc phần 2 để biết thêm thông tin về căn bệnh này.

>> Ung thư gan nguyên phát – những điều cần biết (phần 2)

Theo Cuocsongkhoe.com