9 Lợi ích không thể phủ nhận của Cholesterol trong chế độ ăn

Đa số mọi người trong chúng ta vẫn nhầm lẫn rằng Cholesterol chỉ mang lại những tác hại và những bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường. Chúng ta biết đến Cholesterol 1 cách rất thụ động như qua tivi, quảng cáo,… những kênh truyền thông đó thường nêu lên những mặt xấu mà thủ phạm là Cholesterol dẫn đến những kiến thức của chúng ta bao trùm về nó chỉ bao quanh 1 từ là ” Xấu “. Vậy nó có ” xấu xí ” như chúng ta nghĩ ? Bài viết dưới đây sẽ nói lên những lợi ích không thể phủ nhận của Cholesterol mang lại và khiến chúng ta phải suy nghĩ lại .

9-loi-ich-khong-the-phu-nhan-cua-cholesterol-trong-che-do-an

Vậy Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo có trong màng tế bào của đại đa số các mô tổ chức trong cơ thể và chúng được vận chuyển trong huyết tương của cơ thể con người. Nguồn gốc của cholesterol phần lớn là từ thức ăn được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, và một phần nhỏ cholesterol được hấp thu trực tiếp từ thức ăn như: sữa, trứng, não, thịt đỏ, lòng lợn, lòng bò, mỡ động vật, tôm… Đặc điểm của cholesterol là: không thể tan trong máu khi di chuyển đến các tế bào thì phải nhờ vào lipoprotein (lipoprotein là chất do gan tổng hợp ra, tan trong nước mang theo cholesterol).

cholesterol

Lợi ích mà Cholesterol mang lại ?

1, Cholesterol rất quan trọng cho các hormon cân bằng và sản xuất những chất có khả năng chịu đựng căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Những hormone này cũng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư.

2,Cholesterol rất cần thiết trong việc tạo ra tất cả các hoocmon giới tính bao gồm andogen, testosterone, estrogen, progesterone và DHEA.

3, Cholesterol cần thiết cho cơ thể sử dụng đúng Vitamin D, điều quan trọng cho  các bộ phận của cơ thể bao gồm xương, dây thần kinh, tăng trưởng thích hợp, chuyển hóa khoáng chất, cơ bắp, sản xuất insulin, khả năng sinh sản, và miễn dịch mạnh mẽ.

4, Muối mật của gan cần cholesterol. Mật là rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo trong chế độ ăn uống.

5, Cholesterol hoạt động như là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể và bảo vệ các tổn thương gốc tự do cho các mô.

6, Cholesterol rất quan trọng cho chức năng hoạt động của não. Cholesterol được sử dụng bởi các thụ thể serotonin. Serotonin là chất “cảm nhận” tự nhiên của cơ thể. Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mức cholesterol thấp liên kết với biểu hiện hung dữ và bạo lực, trầm cảm và tự tử

7, Sữa mẹ giàu cholesterol và có chứa một enzyme đặc biệt để trẻ sơ sinh sử dụng đúng cách. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần cholesterol để phát triển và phát triển não bộ, hệ thần kinh và chức năng miễn dịch.

8, Cholesterol cần thiết cho hoạt động của ruột và duy trì sự toàn vẹn của thành ruột. Chế độ ăn ít cholesterol có thể dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ và các vấn đề tiêu hóa.

9, Cholesterol rất quan trọng để sửa chữa các tế bào trong cơ thể bị hư hỏng. Đó là lý do tại sao mức cholesterol tăng lên tự nhiên khi chúng ta già đi và có lợi cho người cao tuổi. Phụ nữ có cholesterol cao sống rất thọ

Danh sách trên tóm tắt 9 chức năng quan trọng của cholesterol đối với cơ thể. Tuy nhiên, phải nói rõ rằng danh sách này đang nói về cholesterol ở trạng thái chưa qua chế biến. Nên tránh cholesterol dạng oxy hoá trong thực phẩm chế biến. Đó là cholesterol bị tổn thương góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch lâu dần tạo lên xơ vữa động mạch, không phải là cholesterol tự nhiên trong thực phẩm nguyên chất. Vì vậy, ăn cholesterol của bạn dưới dạng thức ăn nguyên chất, không chế biến và điều đó bạn sẽ có 1 cơ thể với sức khỏe tốt với  các lợi ích sinh học của cholesterol mang lại.

Theo Cuocsongkhoe.com