Chữa trị đau cổ bằng phương pháp vật lý

Ngồi lâu ở một tư thế đặc biệt là những nhân viên văn phòng rất dễ gặp phải tình trạng đau mỏi cổ. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng mang đến rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân và làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như khả năng làm việc của người bệnh. Có một số bài tập có thể giúp bạn chữa trị chứng bệnh này, tuy nhiên bạn cần nhớ những lưu ý sau đây để việc chữa trị mang lại hiệu quả tối đa.

chua-tri-dau-co-bang-phuong-phap-vat-ly

Khi nào nên bắt đầu tập luyện

Thông thường thì các bài tập nên bắt đầu càng sớm càng tốt, tuy nhiên cần cân nhắc yếu tố cơ địa và khả năng chịu đựng của bạn. Các bài tập thường bắt đầu từ mức độ nhẹ nhất, không tập luyện khi bạn đang gặp các chấn thương hở, hoặc cơn đau đang trong giai đoạn tiến triển. Cần theo dõi quá trình tập luyện và báo cho bác sĩ khi bạn cần sự giúp đỡ.

Những bài tập gợi ý cho bạn

Những bài tập đơn giản sau có thể thực hiện ở bất cứ đâu và mang lại hiệu quả đáng kể cho cơn đau cổ của bạn:

  • Gập cổ: Ngồi thẳng lưng, nghiêng đầu xuống để cằm của bạn chạm vào ngực. Giữ vị trí này trong 5 giây. Trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại. Làm điều này ít nhất năm lần.
  • Nghiêng đầu chạm vai: Từ cùng vị trí bắt đầu như bài tập trước, nghiêng cổ về phía một vai sao cho vai chạm với tai của bạn. Giữ trong 5 giây và sau đó trở lại vị trí bắt đầu. Làm điều này ít nhất năm lần ở mỗi bên.
  • Quay cổ ngang cằm: Nhìn thẳng về phía trước, sau đó xoay đầu sang một bên và giữ cằm ở cùng độ cao so với ban đầu. Làm điều này ít nhất năm lần mỗi bên trước khi chuyển động tác.
  • Bài tập căng cổ: Giữ cho lưng thẳng, hai tay khép nhẹ vào lườn, ngửa cằm của bạn lên trên và kéo dài cổ họng của bạn. Giữ tư thế này trong 5 giây. Quay trở về vị trí bắt đầu trong 5 giây, sau đó tiếp tục đẩy cằm về phía trước sao cho cổ của bạn được căng. Giữ trong 5 giây và thực hiện năm lần cho mỗi lượt tập.

Nếu những bài tập gây đau hoặc mỏi cơ tay và những vùng lân cận, hãy dừng bài tập và tìm ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Ngoài các bài tập cho cổ, bạn nên kết hợp những bài tập cho toàn thân và những vùng lân cận. Không nên ngồi, cúi quá lâu ở một tư thế. Tập trung các bài tập cho vùng cột sống, chúng liên quan mật thiết với cổ của bạn. Làm việc và vận động đúng tư thế cũng là một cách hay để tránh gặp phải những chấn thương vùng cổ.

Khi nào thì những triệu chứng của đau cổ thuyên giảm

Đau cổ thường không nghiêm trọng, nếu thực hiện đúng các bài tập cũng như nghỉ ngơi  hợp lý thì đau sẽ giảm trong vòng 2 tuần và hồi phục hoàn toàn sau khoảng 4 – 6 tuần. Khi cổ của bạn cảm thấy tốt hơn, hãy tập luyện nhiều hơn khi bắt đầu để duy trì độ dẻo dai và sức bền cho cổ của bạn. Ngay cả khi những triệu chứng đã hoàn toàn khỏi, hãy vẫn duy trì những bài tập thể dục cho cổ của bạn, điều này rất hữu ích trong việc ngăn chặn những cơn đau tái phát.

Nếu những bài tập không mang lại hiệu quả đáng kể, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về những thuốc giảm đau chống viêm thông dụng hoặc các phương pháp vật lý trị liệu có sự hỗ trợ của các thiết bị y khoa.

Theo cuocsongkhoe.com