Thực phẩm giúp tăng cường sự tập trung (phần 2)

Thực phẩm giúp tăng cường sự tập trung (phần 1)

Tiếp theo phần 1, chúng ta cùng tìm hiểu các thực phẩm tiếp theo có khả năng tăng cường sức tập trung của bạn nhé.

Food sources of omega 3 and healthy fats, top view.

5, Thêm vào thực đơn các loại hạt và sô-cô-la

Các loại hạt dinh dưỡng như hạt hạnh nhân, quả óc chó,… là một nguồn dinh dưỡng cực giàu vitamin E – chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa các gốc tự do có thể phá hủy sự trẻ trung và đặc biệt là bộ óc của bạn. Sô-cô-la cũng là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe rất giàu các chất oxy hóa, ngoài ra nó còn chứa caffeine đã được nhắc tới ở phần 1, giúp tăng cường sự tỉnh táo của bạn. Thưởng thức khoảng 1 chén nhỏ các loại hạt và sô-cô-la sẽ mang lại năng lượng và sức sống cho bạn khởi đầu ngày làm việc và học tập hiệu quả đấy.

6, Bơ và ngũ cốc

Mọi cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động trơn tru được hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng lưu thông khí huyết của cơ thể. Đặc biệt là tim và não – 2 cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Do đó một chế độ ăn tốt cho tim mạch và não bộ là tất cả những gì bạn nên hướng tới. Bơ và ngũ cốc có thể được cho vào danh sách này do nó làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ tạo ra các huyết khối động mạch – thứ trực tiếp gây ra biến chứng tắc mạch máu não hay nguy hiểm hơn là vỡ mạch. Đồng thời nó giúp tăng cường lưu thông máu, cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng cường kích hoạt các tế bào não, giúp bạn tập trung hơn.

Các loại ngũ cốc ngoài vai trò là một bữa sáng tốt đầy đủ dinh dưỡng thì nó còn là một nguồn giàu các chất xơ và vitamin E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ảnh hưởng có hại của các gốc tự do tới cơ thể.

7, Quả việt quất – một nguồn cực giàu chất dinh dưỡng

Nghiên cứu trên động vật cho thấy quả việt quất có thể giúp bảo vệ não khỏi những thiệt hại do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm tác động của các căn bệnh có liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái việt quất đã cải thiện cả chức năng học tập và chức năng của cơ của những con chuột “già”, làm cho chúng trở nên cân bằng với các con chuột “trẻ hơn”.

Alzheimer là căn bệnh phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, chiếm khoảng 60-80% các ca mất trí nhớ ở người già. Hội chứng suy giảm trí nhớ là hội chứng trong đó người bệnh suy giảm trí nhớ và khả năng tư duy nghiêm trọng khiến sa sút trí tuệ và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

8, Vậy còn vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác thì sao?

Mặc dù nhiều báo cáo khoa học về các chất dinh dưỡng đã chỉ ra những mối liên quan giữa các loại vitamin B, C, E; Beta – carotene hay Magie với việc cải thiện chức năng của não, thì dường như sự bổ sung các chất này lại chỉ có hiệu quả rõ rệt ở những người đang thiếu chúng. Còn những người không thiếu các chất này thì hiệu quả không được rõ rệt. Tuy nhiên bổ sung các chất này có thể tăng cường được năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa một số bệnh. Do đó đừng bỏ sót chúng nhé.

Một vài nghiên cứu khác hơn về nhân sâm hay các sự kết hợp giữa vitamin và thảo mộc về tác động tích cực của chúng tới não cũng cho thấy một số dấu hiệu lạc quan, nhưng hầu hết vẫn đang trong quá trình nghiên cứu thêm.

Theo Cuocsongkhoe.com