Tìm hiểu chứng đau đầu do căng thẳng

Cuộc sống bận rộn và stress làm chúng ta dễ mắc chứng đau đầu do căng thẳng thần kinh, theo thống kê có tới 90% nữ giới và 70% nam giới mắc phải hội chứng này. Sau đây sẽ là những thông tin quan trọng về chữa trị đau đầu do căng thẳng.

chung-dau-dau-do-cang-thang

Nguyên nhân, triệu chứng của đau đầu.

  • Có thể là do ngồi ở một tư thế suốt nhiều giờ đồng hồ, cuộc sống nhanh, hối hả hoặc bạn đang mắc phải một rối loạn tâm lý hay stress, ví dụ như ngồi trước máy tính quá lâu, ôm smartphone không nghỉ hoặc áp lực công việc lớn. Những căng thẳng trên có thể bị gia tăng do mệt mỏi, bỏ bữa, trầm cảm, lo âu và thiếu ngủ. Việc này làm các dây thần kinh luôn ở trạng thái căng thẳng, các cơ ở cổ, mặt, da đầu và hàm cũng bị ảnh hưởng dẫn đến đau đầu.
  • Triệu chứng đau đầu do căng thẳng khá điển hình, cơn đau thường ở cả hai bên đầu và bạn cảm thấy như có một sợi dây thừng đang quấn chặt đầu mình lại. Đau có thể lan sang mặt và vùng gáy cổ, khi đau bạn có thể bị nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Đau đầu do căng thẳng thường được thể hiện dưới ba dạng chính: đau đầu mãn tính, đau theo chu kì thường xuyên và đau theo chu kì không thường xuyên.

Điều trị đau đầu như thế nào?

Nếu bạn có một số vấn đề sức khỏe như viêm khớp, chứng nghiến răng hay ngưng thở khi ngủ dẫn đến đau đầu thì những bệnh này sẽ được ưu tiên điều trị trước. Về cơ bản bạn chỉ cần dùng các thuốc giảm đau phi steroid (NSAIDs) như Aspirin, Paracetamon, Ibuprofen… Ngoài điều trị bằng thuốc thì điều trị bằng thư giãn cũng rất hiệu quả, một vòi hoa sen với nước ấm có thể giúp ích cho việc điều trị của bạn. Nếu có thời gian, hãy thử tập luyện yoga, thiền định… những kỹ thuật thư giãn này thực sự mang lại hiệu quả với đau đầu do căng thẳng thần kinh gây ra.

Trong trường hợp cơn đau ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của bạn hoặc khi bạn phải dùng thuốc đau đầu nhiều hơn 2 lần/tuần thì bạn sẽ cần tới sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Nếu có biểu hiện đau đầu kèm buồn nôn hoặc cơn đau quá thường xuyên và dữ dội, hãy đề phòng vì chúng có thể đang phản ánh một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như u não, vỡ phình động mạch não… Tuy vậy, bệnh đau đầu do stress thường không phải là một bệnh lý nguy hiểm, các cơn đau sẽ sớm biến mất sau vài ngày hoặc có thể cắt cơn ngay sau khi sử dụng thuốc giảm đau cơ bản.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về chứng đau đầu do căng thẳng, bệnh tuy không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Hãy giữ cho mình một bản lĩnh và sức khỏe tinh thần tốt để chống lại stress, duy trì lối sống lành mạnh, năng vận động, ăn uống và nghỉ ngơi theo đồng hồ sinh học để phòng và điều trị đau đầu do căng thẳng thần kinh.

Theo cuocsongkhoe.com