Tìm hiểu về bệnh không dung nạp đường Lactose (kỳ 1)

Cùng tìm hiểu về căn bệnh không dung nạp đường Lactose – căn bệnh làm giảm chất lượng sống của người bệnh nghiêm trọng.

lactose

Lactose là gì?

Lactose là đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Ruột non – cơ quan tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng – tạo ra một loại enzyme gọi là lactase. Lactase phá vỡ lactose thành hai dạng đơn giản của đường: glucose và galactose. Đây là những loại đường đơn giản nhất mà cơ thể có thể hấp thu được trực tiếp qua ruột non. Cơ thể hấp thụ những đường đơn giản này vào trong dòng máu.

Bệnh không dung nạp đường Lactose là gì?

Căn bệnh không dung nạp lactose là một tình trạng mà khi mắc phải người bệnh có các triệu chứng tiêu hóa như bị đầy bụng, tiêu chảy và đầy hơi sau khi ăn hoặc uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

Nguyên nhân gây bệnh không dung nạp đường lactose

Như đã nói ở trên, cơ thể chúng ta không thể hấp thu trực tiếp lactose mà phải qua 1 enzyme có tên là lactase ở ruột non chuyển hóa, phân cắt thành 2 đường đơn giản hơn là glucose và galactose thì mới có khả năng hấp thu được. Do đó, có thể thấy có 2 nguyên nhân gây ra căn bệnh này: thiếu enzyme lactase ở ruột non và giảm hấp thu lactose

Thiếu lactose

Ở những người bị thiếu lactase, ruột non sản xuất ra lượng lactose thấp và không thể tiêu hóa được nhiều lactose.

Giảm hấp thu lactose

Thiếu lactose có thể gây ra sự hấp thu lactose. Trong sự hấp thu lactose, lactose chưa được kiểm soát đi vào ruột già. Đại tràng, một phần của ruột già, hấp thụ nước từ phân và thay đổi nó từ dạng lỏng sang dạng rắn. Trong đại tràng, vi khuẩn phá vỡ lactose chưa được kiểm soát và tạo ra chất lỏng và khí. Không phải tất cả những người bị thiếu lactose và sự giảm hấp thu lactose đều có các triệu chứng tiêu hóa.

Người bị rối loạn thiếu lactose do các nguyên nhân trên sẽ có những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Họ bị “dị ứng với lactose”. Tuy nhiên, hầu hết những người dị ứng với lactose này đều có khả năng ăn hoặc uống 1 ít lượng lactose mà vẫn chưa xuất hiện các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Do đó một trong những cách phòng tránh đó là thay đổi chế độ ăn sao cho phù hợp.

Đôi khi người ta lẫn lộn căn bệnh không dung nạp lactose với dị ứng sữa. Trong khi bệnh không dung nạp lactose là rối loạn của hệ tiêu hoá, dị ứng sữa là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với một hoặc nhiều protein sữa. Phản ứng dị ứng với sữa có thể đe doạ đến tính mạng con người ngay cả khi người đó ăn hoặc uống chỉ một lượng nhỏ sữa hoặc sản phẩm sữa. Một phản ứng dị ứng sữa thường xảy ra nhất vào năm đầu tiên của cuộc đời. Trong khi đó sự không dung nạp lactose xảy ra thường xuyên hơn trong thời thanh niên hoặc ở tuổi trưởng thành.

Đón đọc tiếp kỳ 2 để biết thêm nhiều điều thú vị hơn về căn bệnh này nhé.

Theo cuocsongdep.com