Tìm hiểu về bệnh không dung nạp đường Lactose (kỳ 4)

Ở bài viết cuối cùng trong chuỗi bài viết về căn bệnh không dung nạp đường Lactose này, chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống đối với những người mắc phải căn bệnh này.

5_2

Chế độ ăn, ăn kiêng và dinh dưỡng

Hãy thử nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm trong điều trị căn bệnh này. Một kế hoạch ăn uống đúng cách sẽ giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng của sự không dung nạp lactose mà vẫn đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng. Đối với trẻ mắc căn bệnh này, cha mẹ hay những người có trách nhiệm cần tuân thủ đúng theo chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ đưa ra để giảm thiểu các triệu chứng.

Đối với sữa và các sản phẩm từ sữa

Dần dần giảm lượng sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp người bệnh dễ thích ứng với chế độ ăn uống hơn mà vẫn đảm bảo được việc giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Thông thường, người ta có thể chịu đựng tốt hơn sữa hoặc các sản phẩm sữa bằng cách ăn kèm chúng trong bữa ăn. Những người bị chứng không dung nạp lactose cũng có nhiều khả năng chịu đựng sữa chua hơn sữa, mặc dù sữa chua và sữa có lượng lactose tương tự nhau.

Các sản phẩm sữa ít hoặc không có Lactose

Sữa và sản phẩm sữa không có lactose có sẵn ở hầu hết các siêu thị và có cùng chất dinh dưỡng với sữa và các sản phẩm sữa. Các nhà sản xuất đã làm thay công việc của ruột non bằng cách sử dụng Lactose để phân hủy Lactose có trong sữa nguyên chất. Sữa không có lactose có thể có hương vị ngọt ngào hơn so với sữa thường. Nếu được thanh trùng cẩn thận nó còn có hạn sử dụng lâu hơn sữa thông thường.

Các sản phẩm chứa Lactose

Người bệnh có thể sử dụng viên Lactose và ăn kèm với khi họ ăn và uống các sản phẩm sữa. Các men lactose sẽ hỗ trợ phân hủy lượng Lactose có trong sữa. Khi sử dụng cần cẩn trọng do một số trẻ em hay phụ nữ có thai và cho con bú không thể sử dụng các sản phẩm này. Hỏi ý kiến bác sĩ và các nhân viên y tế để xin thêm lời khuyên.

Canxi và Vitamin D

Bảo đảm trẻ em và người lớn bị dị ứng với lactose có đủ canxi là rất quan trọng, đặc biệt nếu bệnh nhân bắt buộc phải hạn chế lượng sữa và các sản phẩm sữa trong chế độ ăn của mình. Lượng canxi mà một người cần để duy trì sức khoẻ tốt thay đổi theo độ tuổi.

Nhiều thực phẩm có thể cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần. Các sản phẩm không phải là sữa mà có chứa canxi bao gồm các có xương mềm, chẳng hạn như cá hồi hộp và cá mòi, và rau có màu xanh đậm. Các nhà sản xuất cũng có thể bổ sung canxi vào ngũ cốc ăn sáng, nước trái cây và sữa đậu nành.

Theo cuocsongkhoe.com