Triệu chứng và cách điều trị đau đầu do viêm xoang

Xoang là không gian chứa không khí bên trong trán, xương má và phía sau của mũi. Khi xoang bị viêm – thường do phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng – chúng sẽ sưng lên, tạo ra chất nhầy nhiều hơn, và dịch rỉ viêm khiến các hốc xoang có thể bị tắc nghẽn. Việc tích tụ áp lực trong xoang gây ra đau nhức, đó là chứng đau đầu do viêm xoang.

dau-dau-do-viem-xoang

Triệu chứng đau đầu do viêm xoang 

Triệu chứng điển hình là đau ở vùng giữa trán, vùng hốc xoang sau má. Đau tăng khi vận động mạnh, thời tiết thay đổi hoặc căng thẳng. Đi kèm theo triệu chứng đau là những dấu hiệu của viêm xoang khác như:

  • Chảy nước mũi
  • Ù tai
  • Sốt
  • Sưng vùng mặt

Các kiểu đau đầu theo chu kì, đau đầu do căng thẳng, đau nửa đầu đôi khi cũng có   những triệu chứng này và dễ bị nhầm lẫn với viêm xoang, điều này nghiêm trọng hơn là gây ra những nhầm lẫn trong điều trị khiến bệnh không thể được chữa khỏi mà còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Thông thường các bác sĩ sẽ cho bạn chụp CT hoặc MRI để đánh giá tình trạng viêm xoang của bạn.

Điều trị đau đầu do viêm xoang như thế nào

Mục tiêu trong điều trị viêm xoang là điều trị các triệu chứng đồng thời chữa trị nhiễm trùng, tiêu diệt các ổ viêm. Các nhóm thuốc thường dùng là kháng sinh, kháng histamin, thuốc giảm đau và các thuốc có hoạt tính làm thông mũi xoang. Bác sĩ có thể kê toa có thuốc nhóm corticoid cho bạn, là thuốc chống viêm mạnh tuy nhiên để lại rất nhiều tác dụng phụ trong đó nghiêm trọng nhất là suy giảm miễn dịch. Vậy nên bạn phải cực kì thận trọng khi dùng corticoid và tuyệt đối không tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Ngoài điều trị bằng thuốc, bạn cũng có thể chữa trị bằng một số biện pháp khác như xông hơi, và đặc biệt là rửa mũi bằng nước muối ưu trương hoặc nước muối sinh lý. Điều này cực kì hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm xoang, giúp diệt khuẩn an toàn tại chỗ đồng thời rửa trôi các dịch rỉ viêm.

Một số trường hợp, bạn có thể được xem xét để phẫu thuật điều trị viêm xoang, loại bỏ polyps hoặc mở xoang sưng nhỏ hoặc các đường thông giữa các xoang.

Dị ứng và đau đầu do viêm xoang

Có thể bạn đã nghe về việc dị ứng gây ra những cơn đau đầu choáng váng và được chẩn đoán là do tắc nghẽn, chèn ép các xoang. Tuy nhiên loại đau đầu này không phải do viêm xoang mạn mà chỉ là một phản ứng nhất thời của cơ thể đối với các dị nguyên gây viêm hoặc kích ứng tạm thời khu vực xoang mũi, gây ra những triệu chứng tắc nghẽn tạm thời cục bộ. Điều trị loại triệu chứng này các bác sĩ sẽ ưu tiên dùng các thuốc dị ứng, kháng histamin rồi mới đến các thuốc giảm đau và không dùng kháng sinh cũng như ít dùng corticoid.

Thời tiết biến đổi liên tục cũng như khói bụi ô nhiễm ngày càng tăng khiến viêm xoang không còn là vấn đề hiếm gặp. Hãy cập nhật và theo dõi những bài viết của chúng tôi để đón đọc những bài viết chuyên sâu hơn về bệnh viêm xoang.

Theo cuocsongkhoe.com